huan luyen ga choi

Bán gà chọi – Kỹ nghệ luyện gà nòi

Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh”. Chọi gà (theo cách gọi Bắc) hay đá gà (theo cách gọi miền Nam) đã trở thành thú vui dân gian từ nhiều thế kỷ. Vì vậy, chọi gà không chỉ là một trò chơi trong những ngày tết , lễ hội …mà còn là thú vui thông thường  của nhiều người ở đô thị cũng như ở nông thôn  . Tại Nam Bộ, gà chọi ở Cao Lãnh (Đồng Tháp) được dân chơi trong nghề tôn là “đệ nhất kê” vì đây là cái nôi của các loại gà chọi, cung cấp cho dân chơi sành điệu những “chiến binh” thứ thiệt, đá đâu thắng đấy, mà toàn thắng nốc ao đối thủ với những đòn độc. Tìm hiểu, chúng tôi được biết dân chơi gà có máu mặt thường ghé trại gà của ông Tám Công ở xã Hoài An (Cao Lãnh). Theo lời dân trong nghề thì thì ông Tám là người rất có uy tín. Ông không bao giờ bán gà bậy cho các “thượng đế” nên rất được dân chơi tin tưởng. Mới đây, gặp nhau tại một sới đấu dã chiến ở quận 8, nghe tôi hỏi chuyện, ông cười khà khà: “Dân chọi gà chuyên nghiệp không bao giờ mua những con gà mà mình không rõ nguồn gốc, dẫu rằng nó hội đủ những thông số kỹ thuật bề ngoài nói trên. Ông bà ta có câu “Gà tại nó, chó tại ta” hay “chó giống cha, gà giống mẹ”; để có được những con gà chọi ưng ý cung cấp cho dân chơi, tui thường lân la ra các sới tìm mua các con gà mái tơ giống tốt cho chúng phối giống nhau. Làm vậy để tránh tình trạng gà bị đồng huyết, dễ bệnh tật, mau yếu sức…”

Nhưng nếu chỉ áp dụng một bài bản thì trại gà của ông tám chẳng thể nào có sức hút mãnh liệt dân chọi gà đến thế. Ông bật mí: “Gàn đây, tui đã cho lai thành công một chủng anh hùng mới. Đó là một con gà trống ta phối giống với con gà mái Mỹ. Theo suy luận của ông thì con gà mái có lá phổi nhỏ, cho lai với gà ta sẽ cho ra giống có là phổi nhỏ (gà giống mẹ). Như vậy là rất có lợi cho con gà chiến bởi khi lâm trận, những chiến binh đều có ngón độc là móc cựa vào nách địch thủ. Con nào chẳng may trúng phổi là tiêu đời ngay. Gà có là phổi nhỏ thì xác suất tai nạn sẽ không cao. Ông lại bật mí thêm: “Gà mái Mỹ sung, mạnh khi lai với gà nòi mình thì nhanh, khôn sẽ cho ra một thế hệ kế thừa tất cả những đặc tính ấy”. Không biết thực hư về tính năng chiến đấu của những chiến binh này ra sao nhưng trại gà ông dắt như tôm tươi. Hầu hết các chủ trại gà nòi đều có bí quyết riêng theo ông Tám để hút dân chơi tới đặt giống vậy.

Tậu được con gà chiến rồi ( tất nhiên phải là gà trống tơ, chưa từng kinh qua trận mạc), dân chơi gà nòi sẽ tiến hành những thủ tục chăm sóc, huấn luyện để nó trở thành gà chọi. Tư Nâu, dân luyện gà chuyên nghiệp cho biết: “Gì chớ nuôi gà chọi rất tốn kém và cực hơn nươi con mọn, thức ăn của nó còn sang hơn cả người. Ví như rắn, lươn, thịt bò, lúa nếp ngâm, củ nghệ vàng, thuốc bổ, cao khỉ… Tùy kinh nghiệp của từng loài gà mà việc chế biến thúc a8nsao cho phù hợp… nhưng không phải cho ăn vô độ mà phải cho ăn vừa đủ nếu không con gà sẽ bị mập thịt, mỡ nhiều xoay sở châm chạp”.

Không những được ăn ngon, vấn đề tăng cường thể lực cho chiến binh gà cũng là yếu tố hàng đầu. Huấn luyện kiêm điều dưỡng viên phải dùng mật gấu, rượu thốc thường là rượu ngâm gừng xoa bóp hàng ngày để nó săn thịt chắc da thịt… Điều này cũng đòi hỏi ở nài gà những bài bản gia truyền bởi không dễ khi luyện cho con gà có lớp da dày để cựa thường không xuyên qua thủng giáp . Rồi phải thưởng xuyên đưa chiến binh đi phơi nắng, dầm sương, chịu nhiệt, chịu đòn bằng những trận đấu thử để tăng cường độ dẻo dai, kinh nghiệm

Bán gà chọi – Kỹ nghệ luyện gà nòiCùng chuyên mục


Ads